ฟลิกระวัง

แชร์เรื่องนี้

ฟลิกระวัง
ชาบี เตือนกุนซือใหม่ บาร์ซ่า ต้องรับแรงกดดันมหาศาล และปัญหาการเงินของสโมสร


ชาบี เอร์นานเดซ ผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่า ซึ่งคุมทีมนัดสุดท้ายบุกชนะ เซบีญ่า ยอมรับอยากคุมทีมต่อ แต่เคารพการตัดสินใจสโมสร พร้อมเตือนผู้จัดการทีมคนต่อไปที่รับงานต่อ เตรียมเจองานยากจากสถานการณ์ของสโมสรที่เผชิญอยู่

ชาบี คุมทีมนัดสุดท้ายบุกชนะ เซบีญ่า 2-1 ด้วยประตูของ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ และ เฟร์มิน โลเปซ จบด้วยคะแนน 85 แต้มในตำแหน่งรองแชมป์

“เมื่อพิจารณาสถานการณ์ที่เราเจอ ผมไม่คิดว่างานที่เราทำไม่ได้รับการให้คุณค่ามากพอ”

“บาร์ซ่า รั้งอันดับ 9 ตอนเราเข้ามาเมื่อปลายปี 2021 จากนั้นเราจบด้วยอันดับ 2 แล้วฤดูกาลถัดมา เราคว้าแชมป์ทั้ง ลาลีก้า และ ซูเปร์โกปา”

“ปีนี้เราไม่ได้อยู่ในระดับที่สมควร นั่นเป็นเพราะเรื่องของรายละเอียดในเกมสำคัญหลายนัด มันน่าเสียดายและผมรู้สึกเสียใจ แต่นี่คือชีวิตของโค้ชฟุตบอล”

ชาบี สัมภาษณ์หลังแข่งที่ รามอน ซานเชซ พิซฆวน

มีข่าวว่า ฮานซี่ ฟลิค อดีตนายใหญ่ บาเยิร์น มิวนิค และทีมชาติเยอรมนี เตรียมรับงานนี้ และ ชาบี กล่าวเพิ่มเติมให้คำแนะนำว่า

“มันจะไม่ใช่งานที่ง่ายแม้แต่น้อย พวกเขาเตรียมเจอความทุกข์ใจ และต้องใช้ความอดทนอย่างหนัก”

“พวกเขาต้องรู้ว่ามันจะเป็นสถานการณ์ที่ลำบาก การคุมสโมสรอย่าง บาร์ซ่า นั้นยากอยู่แล้ว และยังมีเรื่องการเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกฎไฟแนนเชียล แฟร์ เพลย์ ของ ลาลีก้า”

“ผมเคยเป็นผู้เล่นในทีม บาร์ซ่า ชุดที่ดีที่สุด ทำให้ผมเหมือนถูกใช้แว่นขยายมอง และเกิดความคาดหวังขึ้นมาในระดับนึง แต่ไม่ว่าจะเคยอยู่กับสโมสรมาก่อนหรือไม่ สิ่งเดี่ยวที่ช่วยได้ คือการคว้าชัยชนะ”

เดือนมกราคม ชาบี เคยประกาศว่าจะลาออกเองหลังทีมผลงานไม่ดี ก่อนจะเปลี่ยนใจช่วงเมษายน ทว่าเหตุการณ์ผลิกผันอีกรอบเมื่อ โจน ลาปอร์ต้า ประธานสโมสรสั่งปลดในเวลาถัดมา

“มันไม่ใช่หน้าที่ผมในการอธิบายสาเหตุ นั่นคือเรื่องของท่านประธานสโมสร ผมอยากทำงานต่อ แต่ได้แค่ยอมรับและเคารพการตัดสินใจ”

“สโมสรตัดสินใจแล้ว และไม่มีประโยชน์ที่จะมองย้อนกลับไป มันเป็นเรื่องน่าเสียดาย ความรู้สึกของเราไม่ตรงกัน ผมคิดว่าเราอยู่ในเส้นทางที่ดี แม้ซีซั่นนี้จะไม่ได้แชมป์ และผมยังคงคิดแบบนั้น”

ชาบี ทิ้งท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง