ปัญหาเรื้อรังที่คิวโลกต้องรีบแก้ เห็นข่าวที่ “แจ๊ค สระบุรี”

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

เห็นข่าวที่ “แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง ตัดสินใจไม่เดินทางไปแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกที่ประเทศอังกฤษ ในฤดูกาล 2023-2024 ช่างรู้สึกหดหู่ใจยังไม่บอกไม่ถูก

เหมือนกับสนุกเกอร์ ยังไม่ใช่กีฬาอาชีพที่ยั่งยืน ที่นักสอยคิวทุกคนในทัวร์ จะสามารถหาเงินรางวัลมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้อย่างเพียงพอ

กล่าวคือ เงินรางวัลโดยรวมแต่ละรายการยังน้อยมากเมื่อเทียบกับ กอล์ฟ, เทนนิส หรือกีฬาอาชีพยอดนิยมชนิดอื่น ยิ่งเมื่อเทียบกับฟุตบอลนี่คนละเรื่องเลย

นักสอยคิวในทัวร์ที่ตกรอบแรกๆเป็นประจำ แทบไม่มีรายได้ แม้เวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) จะมีเงินรางวัลการันตีให้คนละ 20,000 ปอนด์(ราวๆ 840,000 บาท) ต่อฤดูกาล แต่มันก็ไม่พออยู่ดี โดยเฉพาะกับบรรดาผู้เล่นชาวเอเชีย ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปล่าเงินรางวัลถึงแดนผู้ดี

ที่ผ่านมา มีนักแม่นรู้จากทั้งไทย, จีน และชาติอื่นในเอเชียจำนวนไม่น้อย ต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ฤดูกาลแล้วฤดูกาลเล่าการเดินทางไปแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกที่อังกฤษ พวกเขาจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าที่พัก, ค่าเดินทาง, ค่าอยู่ค่ากิน, ค่าซ้อมที่ต้องเสียให้สนุกเกอร์คลับแต่ละแห่ง และค่าจิปาถะอย่างอื่นๆอีกมากมาย

หากใครมีทุนจากสปอนเซอร์ก็ดีไป แต่ถ้าใครไม่มีผู้สนับสนุนก็ต้องไปตายเอาดาบหน้า ด้วยการลุ้นเงินรางวัลจากการแข่งขันเพียงอย่างเดียว
ถ้าเข้ารอบลึกๆในแต่ละรายการ ก็ยังพอมีเม็ดเงินมาหล่อเลี้ยงชีวิตและจุนเจือครอบครัว แต่ถ้าตกรอบแรกๆเป็นประจำ ก็แทบไม่ต่างอะไรจากยาจกเลย

หันไปดูกอล์ฟหรือเทนนิส ซึ่งเป็น 2 ชนิดกีฬาอาชีพที่ยั่งยืนมาช้านาน ต่างมีเงินรางวัลชิงชัยเป็นจำนวนมหาศาล ผู้ที่เป็นแชมป์ก็ได้รับเงินก้อนโต ส่วนคนที่ตกรอบแรกๆก็มีเงินรางวัลให้เช่นกัน แม้จะไม่มากแต่ก็ไม่ได้น้อยจนน่าเกลียด เรียกได้ว่านักกีฬาในทัวร์ทุกชีวิต ไม่ว่าจะเป็นมือท็อป หรือมืออันดับล่างๆ ต่างสามารถนำเงินรางวัลดังกล่าวมาเลี้ยงชีวิตได้เพียงพอ

ตรงกันข้ามกับสนุกเกอร์ ที่จะมีเฉพาะมือท็อปๆอันดับต้นๆของโลกเท่านั้น ที่มีรายได้มั่งคั่งจากกีฬาชนิดนี้ ส่วนบรรดามือล่างๆที่ตกรอบแรกๆเป็นประจำ ต้องกล้ำกลืนฝืนทนกับความแร้นแค้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เรื่องนี้ “เดอะร็อกเก็ต” รอนนี่ โอซัลลิแวน ซูเปอร์สตาร์เบอร์หนึ่งแห่งวงการ ดีกรีแชมป์โลก 7 สมัย เคยออกมากล่าวผ่านสื่อ เพื่อเป็นปากเป็นเสียงให้กับมืออันดับล่างๆไปแล้วว่า เงินรางวัลจากการแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกมันน้อยเอามากๆ เสมือนนักสอยคิวในทัวร์ ต้องห้ำหั่นประชันเพลงคิวกันเพื่อแย่งเศษเงินอันน้อยนิด มิได้ล่าเงินรางวัลมหาศาลเหมือนดั่งกีฬาอื่น

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ “แจ๊ค สระบุรี” เลือกที่จะอยู่ในเมืองไทยต่อไป ไม่เอาอีกแล้วกับการไปเล่นสนุกเกอร์อาชีพโลกที่อังกฤษ เพราะเมื่อเทียบกัน การลงเล่นรายการอาชีพเมืองไทยรวมถึงทำอาชีพอื่นควบคู่ไปด้วย ยังมีรายได้ดีกว่าไปแข่งขันอาชีพโลก ณ แดนผู้ดี

และไม่ใช่แค่ “แจ๊ค สระบุรี”เท่านั้น นักสอยคิวไทยอีกหลายคนก็คิดแบบนี้เช่นกัน ลองสังเกตุในศึกคิวสกูล 2023 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่ไทยเราเป็นเจ้าภาพเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา มีนักสอยคิวฝีมือดีจากแดนสยามจำนวนไม่น้อย ตัดสินใจหันหลังให้กับการคัดคิวสกูล ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ชิงตั๋วไปเล่นอาชีพที่อังกฤษ คนที่ลงแข่งขันส่วนใหญ่คือจอมคิวดาวรุ่งแทบทั้งสิ้น

นอกจากนี้ นักสอยคิวฝีมือดีจากอินเดียอย่าง ปันกาจ แอดวานี่ อดีตแชมป์สมัครเล่นโลก 2 สมัย กับ อดิตยา เมห์ธา อดีตแชมป์เอเชียเมื่อปี 2012 ที่เคยมีประสบการณ์เล่นอาชีพที่อังกฤษมาก่อน ก็ไม่สนใจที่จะหวนกลับสู่ยุทธจักรคิวโลกอีกต่อไปแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด