3มือดังไม่พลาดประเดิม ! คว้าชัยสอยคิวรายการพิเศษที่จีน

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

เปิดฉากขึ้นแล้ว สำหรับศึกสนุกเกอร์รายการพิเศษหวงกั๊วะฉูโอเพ่น 2023 ณ เมืองอันชุน มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ศึกสอยคิวรายการนี้ ไม่ได้อยู่ในปฏิทินสนุกเกอร์อาชีพโลกของเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) แต่เป็นทัวร์นาเมนต์ที่จัดโดยสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์จีน(CBSA)

ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่ม องค์กรสอยคิวแห่งแดนมังกร ได้ทุ่มเงินจ้างมือระดับโลก 8 คนประกอบด้วย มาร์ค อัลเลน มือ 3 ของโลกจากไอร์แลนด์เหนือ, จัดด์ ทรัมป์ มือ 4 ของโลกจากอังกฤษ, ไคเรน วิลสัน มือ 8 ของโลกจากอังกฤษ, มาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ 9 ของโลกจากเวลส์, จอห์น ฮิกกินส์ มือ 10 ของโลกจากสกอตแลนด์, แจ๊ค ลิซอฟสกี้ มือ 13 ของโลกจากอังกฤษ, ไรอัน เดย์ มือ 17 ของโลกจากเวลส์ และ สตีเฟ่น เฮนดรี้ ตำนานสอยคิวชาวสกอต เจ้าของแชมป์โลก 7 สมัย มาร่วมดวลคิวในช่วงที่สนุกเกอร์อาชีพโลกเว้นว่างจากการแข่งขันพอดี

ด้านเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์ (WST) รวมถึงสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์อาชีพโลก (WPBSA) ก็ไม่ได้คัดค้านหรือห้ามมืออาชีพโลกทั้ง 8 แต่อย่างใด แต่กลับไฟเขียวให้เดินทางมาร่วมทำการแข่งขันได้ โดย 8 มือระดับโลกดังกล่าว ได้รับเชิญให้มาดวลคิวร่วมกับบรรดานักสนุกเกอร์จีน 50 กว่าคน รวมไปถึงบางคนที่มาจากฮ่องกงด้วย ซึ่งแชมป์จะได้รับเงินรางวัล 200,000 หยวน หรือราวๆ 9.6 แสนบาท เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นวันแรกของการชิงชัย ซึ่งมีมือระดับโลก 4 คนด้วยกันที่ลงประชันเพลงคิวในวันดังกล่าว ผลปรากฏว่า ไรอัน เดย์ มือ 17 ของโลกจากเวลส์ กลายเป็นมืออาชีพโลกรายแรกที่ต้องกระเด็นตกรอบแรก (รอบ 64 คน) อย่างเหลือเชื่อ เมื่อพ่าย เหลียง เสี่ยว หลง จากเจ้าถิ่นไป 3-4 เฟรม

ขณะที่อีก 3 คนที่เหลือ ต่างคว้าชัยพร้อมกับผ่านเข้ารอบ 32 คนได้ตามคาด ไล่ตั้งแต่ มาร์ค อัลเลน เอาชนะ หลิว เหวิน เหว่ย 4-2 เฟรม, จัดด์ ทรัมป์ ไล่ต้อนสาวน้อยมหัศจรรย์อย่าง ไป่ ยู่ หลู รองแชมป์โลกหญิงคนล่าสุด (รอบชิงแพ้ ใบพัด ศรีราชา ของไทยในศึกชิงแชมป์โลกหญิงครั้งล่าสุด) 4-0 เฟรม และ มาร์ค เจ วิลเลียมส์ สยบ หยาง กั๊วะ เฉียง ไปอย่างไม่ระคายผิว 4-0 เฟรม
การที่จีนห่างหายจากการเป็นเจ้าภาพจัดสนุกเกอร์ระดับโลกไปนานกว่า 4 ปี นับตั้งแต่ศึกเวิลด์โอเพ่น 2019 เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนปี 2019 จึงทำให้บรรยากาศวันแรกของศึกหวงกั๊วะฉูโอเพ่น 2023 ต่างเนืองแน่นไปด้วยแฟนสนุกเกอร์แดนมังกร เสมือนอัดอั้นที่ไม่ได้เห็นมือดังระดับโลกแบบตัวเป็นๆมานานกว่า 4 ปี นอกจากนี้ การจัดศึกหวงกั๊วะฉูโอเพ่นขึ้นมา ยังสะท้อนให้เห็นถึงกลยุทธการพัฒนานักสอยคิวภายในประเทศของจีนด้วย

กล่าวคือ วงการสอยคิวแดนมังกร ต้องการให้นักสนุกเกอร์ภายในประเทศของตัวเอง ได้มีโอกาสปะทะฝีมือกับระดับโลกซึ่งมีฝีมือที่เหนือกว่า จึงกล้าทุ่มเงินทาบทามมือระดับโลกทั้ง 8 มาร่วมแบทเทิ่ลเพลงคิวในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมกระดูกและสร้างประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับบรรดานักสอยคิวจีนที่ยังไม่ได้เทิร์นโปรเล่นอาชีพมีวิทยายุทธที่กล้าแกร่งขึ้น
ก่อนโควิด-19 จะระบาด จีนจัดทัวร์นาเมนต์แบบนี้มาโดยตลอด เพื่อให้ดาวรุ่งของพวกเขา ได้วัดฝีมือกับมือพระกาฬระดับโลกอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้นักสอยคิวจากแดนมังกร สามารถเทิร์นโปรไปเล่นอาชีพกันมากมาย แถมหลายคนยังทำผลงานได้ดีอีกด้วย แม้จะมีจำนวนหนึ่งเลือกเดินทางผิด ไปพัวพันกับการล็อกผลการแข่งขัน จนกลายเป็นข่าวฉาวไปทั่วโลกก็ตาม

เชื่อว่าอีกไม่นานนับจากนี้ จะมีนักสนุกเกอร์ชาวจีน เทิร์นโปรเล่นอาชีพที่อังกฤษมากยิ่งขึ้น และมีความเป็นไปได้ไม่น้อย ที่ครองอำนาจบนยุทธจักรคิวโลก ในระยะเวลาอีกไม่นานนับจากนี้

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด