“ฌอน เมอร์ฟี่”แชมป์แชมเปี้ยนชิพลีก”หมู ปากน้ำ”ช้ำชวดชิงฯ

แชร์เรื่องนี้

กาลเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เผลอแป๊ปเดียว การแข่งขันสนุกเกอร์แชมเปี้ยนชิพลีก 2023 ทัวร์นาเมนต์แรกประเดิมซีซั่นใหม่ฤดูกาล 2023-2024 ที่ดวลคิวมาตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้รูดม่านปิดฉากไปเป็นที่เรียบร้อย
ตลอดกว่า 4 สัปดาห์ 128 นักสอยคิว ต่างสู้กันอย่างดุเดือด ในแมตช์จำนวนเฟรมที่สั้น กระทั่งในที่สุด โทรฟี่แชมป์ได้ตกเป็นของ “พ่อมดน้อย” ฌอน เมอร์ฟี่ จอมคิวมือ 7 ของโลกจากอังกฤษ

ในรอบชิงชนะเลิศ เมื่อวันศุกร์ที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา ณ มอร์นิ่งไซด์อารีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ อดีตแชมป์โลกปี 2005 จัดการปราบ “จรวดทางเรียบ” มาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ 10 ของโลกจากเวลส์ไปอย่างขาดลอย 3-0 เฟรม คว้าแชมป์ไปครองได้สำเร็จ รับเงินรางวัล 33,000 ปอนด์(ประมาณ 1.5 ล้านบาท)
นับเป็นแชมป์ศึกแชมเปี้ยนชิพลีกครั้งแรกของเจ้าตัว ไม่น่าเชื่อว่าก่อนหน้านี้ เมอร์ฟี่ ไม่เคยคว้าแชมป์รายการนี้มาก่อนเลย ไม่ว่าจะเป็นรายการระดับเวิลด์แรงค์กิ้ง(ที่มีผลต่อคะแนนสะสมอันดับโลก) หรือประเภท non-ranking ทัวร์นาเมนต์ก็ตาม

และเป็นแชมป์เวิลด์แรงค์กิ้งรายการที่ 12 ของตนเอง พร้อมกับคืนฟอร์มเก่งกลับมาอีกครั้ง หลังเมื่อ 3 เดือนก่อน ตกรอบแรกศึกสอยคิวชิงแชมป์โลก 2023 ณ สังเวียนครูซิเบิลเธียร์เตอร์ อย่างเหลือเชื่อ ด้วยการพ่ายจอมคิวม้ามืดอย่าง ซื่อ เจี้ย ฮุย จากจีนไปแบบช็อกโลก 9-10 เฟรม
นอกจากนี้ จากวีรกรรมการคว้าแชมป์ดังกล่าว ยังทำให้จอมคิวร่างท้วมที่กำลังจะอายุครบ 41 ปี ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ได้รับคะแนนสะสมเพิ่มอีก 27,000 คะแนน แต่ยังคงรั้งอันดับ 7 ของโลกเหมือนเดิม

ด้าน มาร์ค เจ วิลเลียมส์ ที่รอบชิงชนะเลิศ ออกคิวผิดพลาดบ่อย จนพ่ายให้กับ ฌอน เมอร์ฟี่ ไปอย่างง่ายดายถึง 0-3 เฟรม รับเงินรางวัลปลอบใจกับตำแหน่งรองแชมป์ในครั้งนี้ 23,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,010,000 บาท
นอกจากนี้ ยังได้รับคะแนนสะสมเพิ่มขึ้นอีก 21,000 คะแนน ขยับจากอันดับ 10 ขึ้นมารั้งอันดับที่ 9 ของโลกเป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่ “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ นักสอยคิวมือ 27 ของโลกชาวไทย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนผ่านเข้ามาถึงรอบที่ 3 และเกือบจะเข้าชิงรายการนี้ด้วย แต่ก็พลาดไปอย่างน่าเสียดาย

แมตช์สุดท้ายรอบที่ 3 ของกลุ่ม 2 ที่พบกับ มาร์ค เจ วิลเลียมส์ จอมคิวเมืองสมุทรปราการ ที่เพิ่งอายุครบ 31 ปีเมื่อเดือนก่อน ต้องการแค่ผลเสมอ 2-2 เฟรม ก็จะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับตัวเอง ด้วยการเข้าชิงเป็นรายการแรก ในเวทีสนุกเกอร์อาชีพโลก

ในเฟรมที่ 4 (ตอนนั้นตามหลัง 1-2 เฟรม) เจ้าตัวได้เข้าเบรกและมีโอกาสตีเสมอเป็น 2-2 เฟรม ทว่ากลับตบดำที่จุด ในหลุมบนขวาพลาดอย่างเหลือเชื่อ เปิดโอกาสให้ มาร์ค เจ ลุกขึ้นมาเข้าเบรก และเอาชนะไปได้ 3-1 เฟรม ปาดหน้า “หมู” เข้าชิงกับ ฌอน เมอร์ฟี่ ไปในที่สุด

ส่วน นพพล ต้องชวดเข้าชิงไปอย่างช้ำใจ ท่ามกลางความเสียดายของแฟนสนุกเกอร์ชาวไทย ที่ลุ้นข้ามทวีปกันอย่างใจจดใจจ่อ รับเงิน 9,000 ปอนด์(3.9 แสนบาท) เป็นรางวัลปลอบใจ

อย่างไรก็ตาม การเข้าไปถึงรอบ 3 ในครั้งนี้ ทำให้ “หมู ปากน้ำ” รับคะแนนสะสมเพิ่มขึ้นอีก 4,000 คะแนน ขยับจากอันดับ 27 ขึ้นมารั้งอันดับ 26 ของโลกแล้ว ถือเป็นอันดับโลกที่ดีที่สุดของเขาเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด