“มาเก๊ามาสเตอร์ส”ศึกสอยคิวที่มากกว่าแทงโชว์

แชร์เรื่องนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อน เชื่อว่าแฟนสนุกเกอร์คงได้เห็นภาพแถลงข่าวสุดอลังการงานสร้างไปเป็นที่เรียบร้อย กับการแข่งขันสนุกเกอร์มาเก๊ามาสเตอร์ส 2023 ระหว่างวันที่ 25-29 ธันวาคมนี้ ณ วินน์พาเลซ โรงแรมระดับ 5 ดาวที่เขตปกครองพิเศษมาเก๊า ฝ่ายจัดการแข่งขัน ได้ทาบทามจัดจ้าง 8 จอมคิวซูเปอร์สตาร์สตาร์ระดับแม่เหล็ก อันประกอบด้วย “เดอะร็อกเก็ต” รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลกจากอังกฤษ, “เพชฌฆาตปืนกล” จัดด์ ทรัมป์ มือ 4 ของโลกจากอังกฤษ, “เดอะวอริเอออร์” ไคเรน วิลสัน มือ 8 ของโลกจากอังกฤษ, “จรวดทางเรียบ” มาร์ค เจ วิลเลียมส์ มือ 10 ของโลกจากเวลส์, แจ๊ค ลิซอฟสกี้ มือ 13 ของโลกจากอังกฤษ, ติง จุ้น ฮุย มือ 16 ของโลกจากจีน, ซื่อ เจี้ย ฮุย มือ 34 ของโลกจากจีน และ มาร์โก ฟู จากฮ่องกง มาแบทเทิ่ลเพลงคิวกัน โดยแชมป์จะได้รับเงินก้อนโตถึง 150,000 ปอนด์(ราวๆ 6.7 ล้านบาท)
รายการนี้ เป็นทัวร์นาเมนต์แทงโชว์ ที่ไม่ได้อยู่ในปฏิทินของเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) ทว่าองค์กรคิวโลก ก็ไม่ได้ห้ามแต่อย่างใด พร้อมกับเปิดโอกาสให้จอมคิวเลื่องชื่อทั้ง 8 สามารถพกคิวคู่ใจมาวาดลวดลายได้ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว โปรแกรมสนุกเกอร์อาชีพโลกได้เว้นว่างพอดี เพื่อให้นักสอยคิวในทัวร์แต่ละคน ได้ใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัว เนื่องในโอกาสช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่มีข้อแม้ว่าห้ามถ่ายทอดสด

อันที่จริง นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่มาเก๊าจัดการแข่งขันสนุกเกอร์ที่นำจอมคิวระดับโลกมาดวลกัน ย้อนเวลากลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน ศึกมาเก๊ามาสเตอร์ส 2018 เป็นรายการเล็กๆประเภทอินวิเตชั่น ที่อยู่ในปฏิทินขององค์กรคิวโลกด้วย แต่เงินรางวัลไม่สูงมากนัก โดยจัด 2 ประเภท ได้แก่ประเภททีม ทีมที่ได้แชมป์รับ 50,000 เหรียญสหรัฐฯ(ราวๆ 1.8 ล้านบาท), รองแชมป์ได้ 30,000 เหรียญสหรัฐฯ(ประมาณ 1 ล้านบาท) ส่วนอีกประเภทอย่าง 6 แดง แชมป์ได้รับ 20,000 เหรียญสหรัฐฯ(ราวๆ 7 แสนบาท)
ในครั้งนี้ แม้ศึกมาเก๊ามาสเตอร์ส 2023 จะเป็นแค่ศึกแทงโชว์ ทว่าเงินรางวัลกลับมากมายมหาศาล โดยแชมป์ฟาดถึง 150,000 ปอนด์(ประมาณ 6.7 ล้านบาท)เลยทีเดียว เรียกได้ว่ามากกว่าหลายรายการในทัวร์อาชีพเสียอีก แถมยังไม่รวมกับค่าจ้างของแต่ละคน ที่จะต้องได้รับเป็นจำนวนเงินก้อนโตอีกด้วย

ลองคิดดูเล่นๆว่า ช่วงคริสต์มาส เทศกาลที่ชาวฝรั่งมังค่าส่วนใหญ่ จะใช้เวลาพักผ่อนอยู่กับครอบครัว ฝ่ายจัดการแข่งขันมาเก๊ามาสเตอร์ส 2023 จะต้องใช้เงินจ้างสูงขนาดไหน เพื่อดึงให้จอมคิวบิ๊กเนมเหล่านี้ ให้อยู่ห่างจากครอบครัว เพื่อมาบรรเลงเพลงคิว ณ ดินแดนที่ได้รับการขนามว่า เป็นลาสเวกัสแห่งเอเชีย
เมื่อดูกลยุทธิ์การดึงนักสอยคิวมาแข่งขันนั้น จะเห็นได้ว่าฝ่ายจัดการแข่งขันมาเก๊ามาสเตอร์ส 2023 เลือกแต่บรรดาพวกที่แทงไว, สนุก และเร้าใจคนดู มาด้วยกันแทบทั้งสิ้น อาทิ รอนนี่ โอซัลลิแวน, จัดด์ ทรัมป์, ไคเรน วิลสัน, มาร์ค เจ วิลเลียมส์ และ แจ๊ค ลิซอฟสกี้

ขณะที่อีก 3 คนที่เป็นจอมคิวจากเอเชีย ได้แก่ ติง จุ้น ฮุย จากจีน, ซื่อ เจี้ย ฮุย จากจีนเช่นกัน และ มาร์โก ฟู จากฮ่องกง ฝ่ายจัดต้องการซุปตาร์จากจีนและฮ่องกงเหล่านี้ เรียกคนดูจากทั้งสองชาติ ให้เดินทางมาเชียร์ถึงวินน์พาเลซ ณ มาเก๊ามากยิ่งขึ้น
กล่าวได้ว่า ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นศึกแทงโชว์ก็จริง แต่คงมีแฟนสนุกเกอร์ทั้งในมาเก๊า, ฮ่องกง และจีน เข้ามาดูกันอย่างล้นหลาม ภาพที่คาดว่าปรากฏว่าออกมา คงจะคลาคล่ำไปด้วยแฟนสนุกเกอร์จนแน่นฮอลล์แข่งขันอย่างแน่นอน ตลอด 4 วันแห่งการดวลคิว เงินคงจะสะพัดไม่น้อย เศรษฐกิจมาเก๊าในช่วงคริสต์มาส คงเฟื่องฟูน่าดู

หากประสบความสำเร็จในแง่คนดู เชื่อว่ามาเก๊ามาสเตอร์ส คงจะจัดอย่างต่อเนื่องในปีถัดๆไปเป็นแน่แท้ ยิ่งถ้ามีแฟนสนุกเกอร์ดูอย่างเนืองแน่น จนกลายเป็นภาพอันน่าประทับใจเหมือนดั่งฮ่องกงมาสเตอร์ส 2022 ที่มียอดผู้ชมเกือบหมื่น รายการนี้อาจถูกยกระดับให้กลายเป็นทัวร์นาเมนต์อาชีพ ที่อยู่ในปฏิทินของเวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์(WST) ในภายภาคหน้าต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด