เปิดเหตุผล ! หลัง รอนนี่ ถอนตัวจากศึกสนุกเกอร์แชมเปี้ยนชิพลีก

แชร์เรื่องนี้

แฟนสนุกเกอร์ โดยเฉพาะบรรดาสาวกของเฮียทั้งหลาย คงต้องเซ็งไปตามๆกัน เมื่อจู่ๆ “เดอะร็อกเก็ต” รอนนี่ โอซัลลิแวน นักสอยคิวมือ 1 ของโลก เจ้าของแชมป์โลก 7 สมัย ที่ถือว่าเป็นซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 แห่งวงการคิวโลก ได้แจ้งถอนตัว จากการแข่งขันสนุกเกอร์แชมเปี้ยนชิพลีก 2023 ซึ่งเป็นรายการแรกของฤดูกาล 2023-2024 ณ มอร์นิ่งไซด์ อารีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษเดิมที นักแม่นรูวัย 47 ปีผู้นี้ จะต้องลงดวลคิวในกลุ่ม 1 เป็นจำนวน 3 แมตช์ ในวันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม 2566 พบกับ สกอตต์ โดนัลด์สัน มือ 52 ของโลกจากสกอตแลนด์, ร็อด ลอว์เลอร์ มือ 85 ของโลกจากอังกฤษ และ อัลฟี่ เบอร์เด้น มือ 99 ของโลกจากอังกฤษ เพื่อหาแชมป์กลุ่มเพียงคนเดียวเท่านั้นผ่านเข้าสู่รอบ 2 ต่อไป

การแจ้งถอนตัวกะทันหัน ส่งผลให้เวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์ (WST) ได้ให้สิทธิ์แก่ ไมเคิ่ล โฮลต์ นักสอยคิวมือสมัครเล่นชาวอังกฤษ ที่หลุดจากทัวร์อาชีพไปตั้งแต่ปี 2022 ลงแข่งขันแทนโฮลต์

ที่รู้ตัวว่าจะต้องแข่งแทน รอนนี่ เพียง 2 วันได้กล่าวว่า ตอนที่องค์กรคิวโลกแจ้งมานั้น เขากำลังถ่ายทำคลิปลงยูทูบ ร่วมกับ สจวร์ต บิงแฮม มือ 23 ของโลกจากอังกฤษอยู่เลย แม้จะมีเวลาซ้อมไม่มาก แต่ก็จะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผลการแข่งขันออกมาดีที่สุด
ย้อนกลับมาที่ รอนนี่ อีกครั้ง แม้เจ้าตัวจะไม่ได้แจ้งเหตุผลที่แท้จริง ถึงการตัดสินใจถอนตัวจากศึกแชมเปี้ยนชิพลีกในคราวนี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

เหตุผลหลักๆก็คือ เงินรางวัลสำหรับรายการนี้น้อยเกินไป โดยแชมป์จะได้รับเงินรางวัลเพียง 33,000 ปอนด์(ประมาณ 1.5 ล้านบาท) ถือว่าน้อยสำหรับจอมคิวมือพระกาฬอย่างเขา แทงโชว์บางรายการยังได้เยอะกว่าอีกอีกทั้ง ตั้งแต่ศึกแชมเปี้ยนชิพลีกถูกยกสถานะให้เป็นรายการระดับเวิลด์แรงค์กิ้ง ที่มีผลต่อคะแนนสะสมอันดับโลก รอนนี่ ถอนตัวถึง 3 ครั้ง(รวมครั้งนี้ด้วย) จากทั้งหมด 4 ครั้ง ครั้งเดียวที่ลงแข่งขันก็คือปีก่อน โดยเจ้าตัวจอดป้ายในรอบ 2

นอกจากนี้ ด้วยระบบการแข่งขันที่ต้องแทงแบบพบกันหมดภายในกลุ่มหรือ แข่ง 3 แมตช์ในระบบ 4 เฟรม ภายในวันเดียว อาจจะเป็นสิ่งที่ รอนนี่ ไม่ชอบนัก

ยิ่งเจ้าตัวอารมณ์ศิลปินสูงอยู่ด้วย การจะมาเดินวนรอบโต๊ะแทงทั้งวันตั้งแต่บ่ายยัน 3-4 ทุ่ม “เดอะร็อกเก็ต” คงเกิดอาการเบื่อหน่ายเป็นแน่แท้ แม้จะมีช่วงพักระหว่างแมตช์ราวๆ 2-3 ชั่วโมงก็ตาม

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า รอนนี่ โอซัลลิแวน จะกลับมาโชว์เพลงคิวครั้งแรกของฤดูกาลในทัวร์นาเมนต์ไหน รายการถัดไปอย่างศึกยูโรเปี้ยนมาสเตอร์ส 2023 รอบคัดเลือก ที่มอร์นิ่งไซด์ อารีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 24-29 กรกฎาคม รอนนี่ มีสิทธิ์ถอนตัวเช่นกัน

เพราะหากผ่านรอบคัดเลือก ก็จะต้องเดินทางไปแข่งขันรอบเมนดรอว์ต่อที่เมืองเนิร์นแบร์ก ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 22-27 สิงหาคมนี้ โดยเงินรางวัลสำหรับแชมป์ มีมูลค่า 80,000 ปอนด์(ประมาณ 3.6 ล้านบาท) ซึ่งอาจไม่ดึงดูดใจมากพอ ที่จะทำให้จอมคิวเลือดศิลปินสูงอย่างเขา ต้องเสียทั้งค่าที่พักและค่าเดินทาง เพื่อบินไปดวลคิว ณ เมืองเบียร์

ที่สำคัญ ศึกยูโรเปี้ยนมาสเตอร์สครั้งก่อน ที่จัด ณ เมืองเฟือร์ธ ประเทศเยอรมนี “เดอะร็อกเก็ต” ได้ตัดสินใจที่จะถอนตัวมาแล้ว

จึงมีความเป็นไปได้สูงที่แฟนสนุกเกอร์ จะได้เห็น รอนนี่ ลงแข่งขันครั้งแรกของซีซั่นปัจจุบัน ในรายการบริติชโอเพ่น 2023 รอบคัดเลือก ระหว่างวันที่ 14-19 สิงหาคมนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด