“เอฟวัน”ฟอร์มโหด ! กด3แมตช์ฉลุยสอยคิวแชมเปี้ยนชิพลีก

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

ทำให้แฟนสนุกเกอร์ชาวไทย ต่างภาคภูมิใจไปตามๆกัน สำหรับ “เอฟวัน” เทพไชยา อุ่นหนู นักสอยคิวจอมแทงไวแห่งแดนสยาม ที่ปัจจุบันรั้งอันดับ 38 ของโลก หลังล่าสุด คว้าชัยแบบไม่ระคายผิวถึง 3 แมตช์ แถมเสียไปเพียงแค่เฟรมเดียวเท่านั้น ในศึกสนุกเกอร์แชมเปี้ยนชิพลีก 2023 รายการแรกของซีซั่นใหม่อย่างฤดูกาล 2023-2024 ณ มอร์นิ่งไซด์อารีน่า เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ทัวร์นาเมนต์นี้ แม้จะเป็นรายการเล็กๆ ที่เน้นให้นักสอยคิวในทัวร์ได้มาออกคิวแบบกึ่งแข่งกึ่งซ้อม โดยมีเงินรางวัลสำหรับแชมป์เพียง 33,000 ปอนด์(ราวๆ 1.4 ล้านบาทเท่านั้น) ทว่าเป็นรายการระดับเวิลด์แรงค์กิ้ง ที่มีผลต่อคะแนนสะสมอันดับโลกเช่นกัน จึงมีนักสอยคิวจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะจริงจังกับผลการแข่งขันเช่นกัน แม้เงินรางวัลสำหรับแชมป์ จะน้อยกว่ารายการอื่นก็ตาม

ด้าน “เอฟวัน” เทพไชยา อุ่นหนู ที่ถือเป็นนักสอยคิวจากประเทศไทยคนแรก ที่ได้ออกคิวทำศึกในรายการนี้และฤดูกาลนี้ ถูกจับให้อยู่ในกลุ่ม 29 ร่วมกับ ฟลอเรียน นูเซิล มือสมัครเล่นจากออสเตรีย ดีกรีแชมป์เยาวชนโลก 2021(รอบชิงเอาชนะ “โตโต้ ศิษย์ตุ้ม” ทวีทรัพย์ คงกิจเชิดชู 6-5 เฟรม), วิคตอร์ ซาร์กิส มือ 97 ของโลกจากบราซิล และ เอลเลียต ซเลสเซอร์ มือ 47 ของโลกจากอังกฤษ

ปรากฏว่า เพียงแค่แมตช์แรก จอมคิววัย 38 ปีจากนครนายก ก็จัดการถล่ม ฟลอเรียน นูเซิล ไปอย่างราบคาบ 3-0 เฟรม ชนิดที่อดีตแชมป์เยาวชนโลกเมื่อ 2 ปีก่อน ออกอาการแทงไม่ทัน

ในแมตช์นี้ “เอฟวัน” จัดการกดถึง 2 เซ็นจูรี่เบรก ประกอบด้วยการตบไม้เดียว 132 แต้มในเฟรมที่ 2 และเข้าเบรกไม้เดียวยาวถึง 140 แต้มในเฟรมที่ 3 และวีรกรรมทำเซ็นจูรี่เบรก 140 แต้มในเฟรมที่ 3 ดังกล่าว ยังทำให้เขาเป็นเจ้าของเบรกสูงสุดประจำรายการ ณ เวลานี้ ร่วมกับ ฌอน แม็คอัลลิสเตอร์ มือสมัครเล่นจากอังกฤษอีกด้วยจากนั้นในแมตช์ที่ 2 เทพไชยา ยังคงร้อนแรง ด้วยการเอาชนะ วิคตอร์ ซาร์กิส มือ 97 ของโลกจากบราซิล ดีกรีแชมป์แพนอเมริกันปี 2022 ไปได้ 3-1 เฟรม ก่อนที่นัดสุดท้าย จอมคิวถนัดซ้ายจากนครนายก จะจัดการระเบิดฟอร์มเก่ง ไล่กะซวก เอลเลียต ซเลสเซอร์ มือ 47 ของโลกจากอังกฤษไปได้ 3-0 เฟรม

จากผลงานดังกล่าว ทำให้ เทพไชยา อุ่นหนู คว้าแชมป์กลุ่ม 29 ด้วยสถิติชนะรวด 3 นัดมี 9 คะแนนเต็ม แถมเสียเพียงแค่เฟรมเดียวเท่านั้น คว้าเงินรางวัลตุนเข้ากระเป๋าไปแล้ว 3,000 ปอนด์(1.3 แสนบาท) พร้อมกับผ่านเข้าสู่รอบ 2 ได้สำเร็จในรอบ 2 “เอฟวัน” จะไปอยู่ในกลุ่ม อี ร่วมกับ ไคเรน วิลสัน มือ 8 ของโลกจากอังกฤษ ในฐานะแชมป์กลุ่ม 5, คริส เวคลิน มือ 29 ของโลกจากอังกฤษ ในฐานแชมป์กลุ่ม 21 และแชมป์กลุ่ม 13 ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบผลว่าเป็นใคร ระหว่างจอมคิว 4 คนนี้ ประกอบด้วย เดวิด กิลเบิร์ต มือ 20 ของโลกจากอังกฤษ, หยวน ซื่อ จุน มือ 50 ของโลกจากจีน, ฌอน โอซัลลิแวน มือ 80 ของโลกจากอังกฤษ และ อิชพรีท ชาธา จากอินเดีย ที่เพิ่งเทิร์นโปรเล่นอาชีพเป็นหนแรก หลังคว้าสิทธิ์การ์ดทัวร์จากศึกคิวสกูล 2023 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย ที่บ้านเราเป็นเจ้าภาพเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด