เลเกอร์สคัมแบ็ค ! ช็อคแชมป์เก่าขึ้นแท่นซีรี่ส์ตะวันตก

แชร์เรื่องนี้

ลอนนี่ วอล์คเกอร์ เคยเป็นตัวจริงช่วงเปิดฤดูกาลของ แอลเอ เลเกอร์ส เพราะอาการบาดเจ็บ และฝ่ายบริหารเทรดเปลี่ยนผู้เล่นเข้ามาเมื่อ กุมภาพันธ์ จนหลุดวงโจรแทบไม่ได้ลงแข่งวอล์คเกอร์ ไม่เคยปริปากบ่น ยังคอยให้กำลังใจ เชียร์เพื่อนร่วมทีมอยู่ข้างคอร์ต เวลาซ้อมยิ่งทุ่มเทกว่าเดิม

รอคอยแค่โอกาสจะมาถึง

วันนี้ โค้ช ดาร์วิน แฮม เลือกแผนสมอลล์บอลเต็มกำลัง โอกาสที่ว่าจึงมาถึง วอล์คเกอร์ โชว์ความมั่นใจ ดวลชู้ตสู้ สเตฟเฟ่น เคอร์รี่ ในควอร์เตอร์สุดท้าย อย่างไม่เป็นรอง

ใครจะเชื่อว่า เลเกอร์ส ซึ่งดิ้นรนมาตลอดซีซั่น เหยียบขาเข้ารอบชิงตะวันตก 95.3% แล้วเลเกอร์ส เปิดบ้านรักษาสถิติไร้พ่ายในเพลย์ออฟ เชือด แชมป์เก่า วอร์ริเออร์ส 104-101 ขึ้นนำซีรี่ส์ 3-1

ในประวัติศาสตร์ลีก เคยมีทีมที่ นำ 3-1 เกม ทั้งสิ้น 277 ซีรี่ส์ ปรากฏว่า 264 ในนั้น ปิดกล่องสำเร็จ”มันให้ความรู้สึก สุดยอดเท่าที่จะจินตนการได้”วอล์คเกอร์ ยิ้ม”ตั้งแต่เด็กแล้ว นี่คือสิ่งที่ ผมฝันเอาไว้”

วอล์คเกอร์ ทำทั้ง 15 คะแนนของเขา ระหว่างควอร์เตอร์สุดท้ายช่วยทีมคัมแบ็คจากเป็นรอง 77-84 เมื่อเข้า 12 นาทีสุดท้ายของเกม

เลอบรอน เจมส์ สกอร์ 27, แอนโธนี่ เดวิส 23 กับ 15 รีบาวด์ ให้เลเกอร์ส ซึ่งเข้ารอบแค่อันดับเจ็ด คว้าชัยในบ้านแปดนัดรวดตั้งแต่ มีนาคม

เคอร์รี่ อุตส่าห์ จัดการ ทริปเปิ้ล-ดับเบิ้ล รอบเพลย์ออฟหนสามอาชีพ แต่ วอล์คเกอร์ พอกลับมามีบทบาท กลับซัดลง 6 จาก 9 ลูกในควอร์เตอร์สี่

เริ่มด้วยระยะสาม ตั้งแต่เปิดควอร์เตอร์สุดท้าย ลดช่องว่างเหลือสี่

เกมแรก โค้ช แฮม ไม่ให้ วอล์คเกอร์ ลงแข่งด้วยซ้ำ, เกมสอง ได้มา 9 คะแนน, เกมสามเริ่มฉายแวว 12 แต้ม

สำหรับคนนอก อาจรู้สึก ช็อคทีเดียว แต่เพื่อนร่วมทีม วอล์คเกอร์ ไม่คิดแบบนั้น

“ผมเป็นตัวสกอร์ อยู่แล้ว”วอล์คเกอร์ กล่าว”ผมต้องมั่นใจตัวเองให้มาก ผมรู้ศักยภาพตัวเอง และหลังจากทุ่มเทเวลาเข้ายิม มากมาย ในที่สุดวันนี้ ก็เริ่มผลิดอกออกผล”

เขาเป็นคนซัด 15 ฟุต ให้ เลเกอร์ส แซง 100-99 ก่อนหมดเวลา 1.53 นาที ตามด้วย เจมส์ เก็บสองฟรีโทรว์ แต่ เคอร์รี่ ก็เลย์อัพ ลดช่องว่างเหลือหนึ่ง

เจมส์ หวังเผด็จศึก ด้วยระยะสาม แต่พลาดวอร์ริเออร์ส เหลือเวลาถึง 45 วินาที เคอร์รี่ กลับไม่สามารถชู้ตใส่ เดวิส ระยะ 18 ฟุต และพอได้โอกาสซ้ำดาบสอง ระยะสาม ก็ยิงไม่ลงอีก

วอล์คเกอร์ เก็บรีบาวด์ ไปยิงสองฟรีโทรว์ ก่อนหมดเวลา 15 วินาที

แชมป์เก่าหวังเรียกเพลย์เด็ด ให้ ธอมป์สัน ตีเสมอ แต่ เจมส์ กลับอ่านออกให้ เดวิส ยืนดัก จนทำให้ เดรย์มอนด์ กรีน หลุดเข้าไปแล้วจ่ายเทิร์นโอเวอร์ จบเห่

“เราไม่มีทางชนะวันนี้ ถ้าปราศจาก ลอนนี่ วอล์คเกอร์”เจมส์ ให้เครดิต รุ่นน้อง”เกมนี้ว่ายากแล้ว มันจะยิ่งยากขึ้นไปอีก เราเข้าใจดี เรารู้ดี”

เกมห้า แข่งวันพฤหัสบดี ที่ ซาน ฟรานซิสโก ต้องมาดูกันว่า ซีรี่ส์ จะปิดฉาก เลยมั้ย?

เคอร์รี่ 31 คะแนน 10 รีบาวด์ 14 แอสซิสต์ เป็นทริปเปิ้ล-ดับเบิ้ล หนที่ 13 ในอาชีพ ให้ วอร์ริเออร์ส ทีมวางอันดับหก

พวกเขาเคยคัมแบ็คจากเป็นรอง โอเคซี ธันเดอร์ 1-3 เกมเมื่อรอบชิงตะวันตก 2016 ก่อนจะเข้าชิงแล้วไปโดน เจมส์ สมัยอยู่แคฟเวเลียร์ส คัมแบ็ค 1-3 เกมใส่ในรอบชิงชนะเลิศ

“มันก็ให้ความรู้สึกตามนั้นแหละ เป็นรอง 1-3 คุณต้องกลับไปบ้าน ทำงานตัวเองให้ดี เอาชนะ ทีนี้ โมเมนตั้ม มันจะกลับมาเอง”โค้ช สตีฟ เคอร์ กล่าว”มันก็เท่านี้ เลเกอร์ส ทำงานดีที่รักษาเกมเสิร์ฟ ตัวเองได้ เราก็ต้องกลับไป แล้วเอาชนะในบ้าน เพื่อพลิกโมเมนตั้ม”

สี่นาทีท้ายควอร์เตอร์สามพวกเขาทำท่าลอยชายห่างสุดของการแข่ง 12 คะแนน แต่กลับโดนรันใส่ 10-2 อย่างรวดเร็ว

จากนั้น ก็เป็น วอล์คเกอร์ที่ แผลงฤทธิ พอเกมจบ ทั้ง เจมส์ กับ เดวิส ต่างเข้ากอด วอล์คเกอร์ กันใหญ่

“เด็กคนนี้ งดงามมาก”โค้ช แฮม ชื่นชม”เขาหลุดวงโคจรออกไปโดยไม่ได้ผิดพลาดตรงไหน แต่ก็ยังมีความเป็นมืออาชีพ ยังคงมีสปิริตที่ดี มีความคิดเป็นบวก ยังพยายามซ้อมเต็มที่ทุกวัน โดยเฉพาะ ระหว่างเพลย์ออฟ พอใจคุณมันอยู่ถูกที่ ร่างกายมันตามมาเอง”

โค้ช เคอร์ อุตส่าห์ แก้เกมอีกครั้ง ถอดทั้ง เควอน ลูนี่ย์ กับ เจไมเคิ่ล กรีน จาก เซ็นเตอร์ ส่ง แกรี่ เพย์ตั้น ลงตัวจริงหนแรกฤดูกาล เพื่อเล่น สมอลล์บอล

เพย์ตั้น สกอร์ 15 มากสุดซีซั่น แต่กลายเป็น ธอมป์สัน ยังกระสุนด้าน ชู้ตลงแค่ 3 จาก 11 ลูก รวม 9 แต้มทั้งที่แข่ง 41 นาที

ส่วน แอนดรูว์ วิกกิ้นส์ 17 คะแนน

ปัญหาของ วอร์ริเออร์ส คือระยะสามไม่ตามมาด้วย สองเกมในแอลเอ ลงรวมกันเพียง 25 ลูก(วันนี้ 12) ขณะที่ สองเกมในบ้านตัวเอง ลงเกมละ 21 ลูก

เคอร์รี่ ก็มีส่วน เพราะพลาดระยะสาม 9 จาก 10 ลูกแรกในสามควอร์เตอร์ จบเกมลง 3 จาก 14 ครั้ง

“เรายังมีหวัง”เพย์ตั้น ไม่ยอมถอดใจ”เราทำให้พวกเขาหลังพิงเชือกเหมือนกัน เราพลาดแค่ขาดรันตอนท้าย”

เคอร์ มองว่า เกมที่แล้ว ทีมของเขามีแค่ 97 คะแนน จึงส่งการ์ดลงสามตัว ซึ่งก็เห็นผลอยู่ เดวิส เคยบล็อคสามเกมแรก 11 ครั้ง วันนี้ ไม่มีสักหน โดน วอร์ริเออร์ส หลุดเข้าสกอร์ 52 จากวงใน

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยอย่างอื่น ยังเป็นใจ เลเกอร์ส พวกเขาเก็บโทษได้ทั้ง 20 ลูก และ ออสติน รีฟส์ ทำ 21 แต้ม

บวกกับ วอล์คเกอร์ ลงมาทดแทน ดิแอนเจโล่ รัสเซลล์ การ์ดตัวดัง ฟอร์มหลุด สกอร์ 4 เมื่อยิงลงแค่ 1 จาก 10 หน

วอร์ริเออร์ส: เพย์ตั้น เคยลงตัวจริงมาเกมเดียว สมัยยังอยู่กับ พอร์ตแลนด์ โดยปีก่อน เคยสตาร์ท เพลย์ออฟสองเกม ให้ โกลเด้น สเตท แล้วก็เผ่นนไป รับสัญญาสามปี จาก เทรล เบลเซอร์ส แต่ไม่ทันไร โดนเทรดกลับมา เมื่อ ก.พ….ทั้ง กรีน กับ ลูนี่ย์ แทบไม่มีบทบาท ลงรวมกัน 13 นาที

เลเกอร์ส: หลังจากบล็อค 19 หน จากสามเกมแรก เกมนี้เหลือ หนเดียว เมื่อ เจมส์ ปัดบอลเลย์อัพจาก เคอร์รี่ ในควอร์เตอร์สี่…แจ็ค นิโคลสัน กลับมาเชียร์ เลเกอร์ส หนสองในรอบสามเกม อดีตดาราดังวัย 86 ปี เป็นแฟนเลเกอร์ส มาตลอดชีวิต ส่วนคนดังวันนี้ ยังมีอย่าง คริส แพรตต์, คิม คาร์เดเชี่ยน, ดัสติน ฮอฟฟ์แม่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด