แอลบีเจ ! ยันชัดเจนยังสู้ต่อกับเลเกอร์ส

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

เลอบรอน เจมส์ ตำนานเดินได้ของเอ็นบีเอในวัยใกล้ 39 ปี ใช้เวทีรับรางวัล อีเอสพีวายส์ ใน แอลเอ ประกาศย้ำชัดอีกครั้งว่า ยังต้องการแข่งกับ เลเกอร์ส อย่างน้อยๆ อีกหนึ่งซีซั่น
เจมส์ ขึ้นรับรางวัลในฐานะผู้ทำลายสถิติการสกอร์ตลอดกาลของเอ็นบีเอ ของ คารีม อับดุล-จาบ์บาร์

สาเหตุที่ เจมส์ ต้องชี้แจง เพราะเคยให้สัมภาษณ์หลังแพ้ เดนเวอร์ นักเก็ตส์ ตกรอบชิงตะวันตก เขาพูดทำนองไม่มั่นใจว่าจะกลับมาแข่งอีกมั้ย?
วันนั้น เจมส์ ทำ 40 แต้มลงแข่งทั้ง 48 นาที ระหว่างเกมสี่ ซึ่งก็ยังต้อง ปราชัย อยู่ดี

“ตอนจบฤดูกาล ผมบอกว่า ไม่แน่ใจเรื่องยังอยากแข่งต่อหรือเปล่า? ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคงบอกคุณไปหมดแล้ว แต่ผมขอพูดด้วยตัวเอง ตรงนี้ ก็คือ ณ.เวลานั้น ผมถามตัวเองว่ายังสามารถแข่งโดยไม่รู้สึกว่า คดโกงเกม อยู่มั้ย? ผมยังสามารถทุ่มทุกอย่างให้กับเกม ได้อยู่หรือเปล่า? ความจริงอีกอย่างก็คือ ผมถามตัวเองเรื่องนี้ ตอนจบซีซั่นมาสองสามปี แล้ว เพียงแต่ไม่ได้พูดออกมา”

“ผมไม่แคร์หรอกว่า ยังทำแต้มอีกแค่ไหน หรือ ผมยังทำหรือไม่มีปัญญาทำอะไรบนคอร์ต คำถามจริงๆที่ผมถามตัวเองก็คือ ผมยังแข่งโดยไม่ต้องคิดว่า คดโกงเกมนี้ อยู่มั้ย? วันไหนที่ผมไม่สามารถให้กับเกมได้ทุกอย่าง มันก็คือวันที่ผมจบเห่ โชคดีของพวกคุณ วันนั้น มันยังมาไม่ถึง”

คนที่เข้ามายัง ดอลบี้ เธียเตอร์ ใน ฮอลลีหวูด ได้ยินก็ส่งเสียงเชียร์ กันใหญ่
ความหมายคดโกงเกมของ เจมส์ คงหมายถึง จิตใจไม่อยากแข่งขัน ร่างกายก็ไม่ไหว แต่ยังลงไปวันๆ เพื่อรับค่าจ้างมหาศาล

เท่ากับว่า ซีซั่นหน้า เจมส์ จะเป็น เพียง ผู้เล่นคนที่หก ประวัติศาสตร์ ซึ่งแข่งเอ็นบีเอ ถึง 21 ฤดูกาล เทียบชั้น เดิร์ก โนวิตซกี้, เควิน การ์เน็ตต์, รอเบิร์ต แพริช, เควิน วิลลิส และ วินซ์ คาร์เตอร์ (ซึ่งแข่งถึงฤดูกาลที่ 22)

ซาวานนาห์ เมียของเขาเป็นคนเชิญรางวัล พร้อมกับ ลูกชายทั้งสอง บรอนนี่ วัย 18 กับ ไบรซ์ วัย 16 และ ลูกสาว ชูริ อายุ 8 ขวบ

ตอนกล่าวเปิด ซาวานน่าห์ ดันหลุดปาก”ฉันคิดว่า เลอบรอน เจมส์ นี่โคตรสุดยอด…”

แต่พอรู้ตัวว่าใช้คำไม่สุภาพ ก็รีบชะงักเอาไว้ ขณะที่ ชูริ ทักท้วงพอดี”แม่คะ!”

บรอนนี่ จูเนียร์ กำลังจะแข่งให้ ม.ยูเอสซี ช่วงปลายปีนี้ เป็นฤดูกาลแรก และน่าจะฤดูกาลเดียวก่อนเข้า เอ็นบีเอ

ส่วน ไบรซ์ เพิ่งย้ายไป มัธยม แคมพ์เบลล์ ฮอลล์ เพื่อแข่งระดับ ม.ห้า

เจมส์ เพิ่งโค้ชให้ ทีมของ ไบรซ์ ในรายการ พีช แจม ทัวร์นาเม้นท์ ที่ เซาธ์ แคโรไลน่า
“คืนนี้ ผมอยากใช้โมเม้นท์ นี้ พูดอะไรบางอย่างที่ผมพูดมาเป็นล้านๆ ครั้ง และ ไม่เบื่อที่จะพูดถึงมัน ผมรักวงการบาส ผมรักการแข่งบาสเกตบอล”

“มีคลิปวีดีโอทั่วอินเทอร์เน็ต ตอนนี้ เป็นผมกำลังโค้ช ให้ทีมของ ไบรซ์ เมื่อสุดสัปดาห์ มันสนุกดี เวลาเห็น หลายคนโพสต์ ลงไปว่า”เลอบรอน ทุ่มเทพลังไปเกม บาสมัธยม ยังกับทำในการแข่งรอบชิง”สำหรับผมถือว่านี่คือคำชมที่สุดยอด”

“ตลอดเวลา 20 ปีที่แข่งในวงการ รวมถึงหลายปีก่อนหน้า ผมไม่เคยรู้สึกว่า เคยคดโกงเกม และไม่เคยคิดว่ามันคือของตาย”

“ทุกครั้งที่ผมก้าวลงบนคอร์ต ทั้งเวลาโค้ชลูกผม หรือลงแข่ง ผมก็ทุ่มเต็มที่ ผมทำมันเพื่อตัวเอง ผมทำมันเพื่อเพื่อนร่วมทีมบางคน จากสมัยก่อนและตอนนี้ ผมทำมันเพื่อตำนานลีกทั้งหลายที่แข่งมาก่อนผม และสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ผมทำมันเพื่อแฟนๆ และคนที่รักวงการบาส”

“ฟังนะ ไม่ว่าคุณจะรักผม และผมรู้ว่า ก็ต้องมีบางคนที่เกลียดผม เช่นกัน แต่สิ่งนึงที่ คุณจะรู้สึกอยู่เสมอ ก็คือ การนับถือตัวผม และยอมรับกับสิ่งที่ผมเตรียมพร้อมก่อนแข่ง รวมไปถึงสิ่งที่ผมมีให้กับวงการนี้”

ส่วนเรื่องที่เคยพูดว่าอยากแข่งบาสเอ็นบีเอ ทีมเดียวกับ ลูกชาย จุดยืนเริ่มเปลี่ยนไป

“พวกเขาต่างก็มีเส้นทางบาสเกตบอลของตัวเอง ไม่ว่าพวกเขาจะเลือกไปไกลเพียงใด พวกเขาก็ไม่คิดคดโกงเกม และนั่นคือแรงบันดาลใจสำหรับผม”

“คุณรู้หรือเปล่า อะไรที่ทำให้ผมยังกลับมาทุกปี? นั่นก็คือ การได้นั่งดู และ โค้ช ลูกๆ ลงแข่งพร้อมเพื่อนพวกเขา ผมเห็นเด็กๆ แล้วนึกย้อนกลับไปว่าทำไมผมถึงแข่งขัน เด็กพวกนี้ ทำให้ผมกลับไปอยู่ในจุดที่ผมควรเป็น นั่นคือความรักวงการบาสอย่างบริสุทธิใจ”

“ดังนั้น แน่นอน ผมยังเหลือน้ำยาอยู่บ้าง เหลืออยู่เยอะด้วย ผมรักทุกคน และขอบคุณอย่างมากที่ตามดูเส้นทางของผมมาไกลจนถึงตอนนี้”

เจมส์ ยังร่วมกับ คริส พอล, ดีเวย์น เหว็ด กล่าวเป็นเกียรติแก่ คาร์เมโล่ แอนโธนี่ ซึ่งตัดสินใจรีไทร์ หลังอยู่วงการมา 19 ปี

ช่วงก่อนหน้า เลียม เฮนดริกส์ ตัวขว้างสำรองของ ชิคาโก้ ไวท์ ซ็อกซ์ ได้บอกกับคนดูว่า เกือบตลอดซีซั่น 2022 เขาแข่งทั้งที่มีอาการ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองก่อนที่ มันจะกำเริบขึ้น

หนุ่มออสเตรเลีย วัย 34 ขึ้นรับรางวัล จิมมี่ วี หายจากมะเร็ง เมื่อปลาย เมษายน และกลับลงแข่งอีกครั้ง เดือนต่อมา

“มันเป็นประสบการณ์เปิดหูเปิดตาทีเดียว ผมไม่ค่อยมีอาการมากนัก แต่มันก็มีปุ่มนูนขึ้นหลายแห่ง มันแสดงว่าตัวคุณมีพลังใจ เวลาคุณไม่คิดเรื่องอะไรก็ตามที่มันผิดปกติ และเชื่อว่า คุณทำอะไรก็ได้ คุณจะสามารถทำมัน”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด