ยัดห่วงปลื้ม3×3ไทยแรงจัด U18ชายยึดที่2โลก

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

ยัดห่วงประกาศรายชื่อทัพนักชูต​ 3×3​ ยู-18 ชาย-หญิง​ รอบแรก ชุดเตรียมสู้ศึก​ “ฟีบ้า​ 3×3​ ยู-18 เวิลด์​ คัพ​ 2023” ระหว่างวันที่​ 30​ ส.ค.​ – 3 ก.ย.66 ที่​ประเทศ​ฮังการี​ “เฮียต่าย” ชี้ กระแส 3 x 3 ในประเทศมาแรง มีแข่งรายการที่ fiba รับรอง จำนวนมาก ทำให้ Ranking ของ U 18 ขยับ สูงขึ้นจนประเภทชาย รั้งที่ 2 ของโลกส่วนหญิง ก็ขยับมาที่ 4 ของโลกแล้ว ไปชิงแชมป์โลกครั้งนี้ อาจไม่ได้ลุ้น ถึงแชมป์ แต่ก็ช่วยสร้าง ประสบการณ์ และเก็บคะแนน ได้ไปแข่ง youth Olympic และ โอลิมปิกเกมส์ ซึ่งประเทศไทยไม่เคย ได้ไปแข่ง มาก่อน
ตามที่สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยได้ประกาศคัดเลือกนักกีฬาบาสเกตบอลชายและหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันรายการ “ฟีบ้า 3×3 ยู-18 เวิลด์ คัพ 2023” ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย.66 ที่ประเทศฮังการี โดยทำการคัดเลือกนักกีฬาเมื่อระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

ล่าสุดการคัดเลือกได้เสร็จสิ้นและสมาคมฯ ได้ทำการประกาศรายชื่อนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 10 คน และนักกีฬาหญิง 8 คน ดังนี้ นักกีฬาชาย 10 คน ประกอบด้วย จัสติน คาสเติล แวนเดน ฮูเวล (ม.ศรีปทุม), ธีรพงศ์ ชุนจินดา (ม.ธรรมศาสตร์), พลกฤต พิมพ์แก้ว (ม.ธรรมศาสตร์), ธีรภัทร แสนข่าย (เบญจมราชานุสรณ์), ศรณ์ฉัตร์ โสมรัตน์ (ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน), อภิสิทธิ์ ปานเพ็ชร (ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน), ศวัส พรวัฒนา (ร.ร.อัสสัมชัญธนบุรี), สิรวิชญ์ โพธิ์สุวรรณ์ (ร.ร.ท่าข้ามพิทยาคม), อภิชาติ ภิรมย์ตระกูล (ร.ร.นนทบุรีวิทยาลัย) และ เอฟวะเรด ลอร์ด (ร.ร.สารสิทธิ์พิทยาลัย)
นักกีฬาหญิง 8 คน ประกอบด้วย กาญจนาพร จันทร์ทอง (ร.ร.วัดน้อยนพคุณ), ขวัญจิรา ปานเทศ (ร.ร.วัดน้อยนพคุณ), ธัญพิชชา สีระชาติ (ร.ร.สตรีอ่างทอง), ปรียาภรณ์ เสริมทรง (ร.ร.สตรีวัดมหาพฤฒาราม), มุขรวี คุณธรรม (ร.ร.เทศบาล 1 บุรีราษฎร์ดรุณวิทยา), วรนิษฐา แสงอรุณ (ร.ร.ศึกษานารี), อภิชญา คำแก้ว (ร.ร.ศึกษานารี) และ สุพิชชา พรสกุลชัย (ร.ร.สตรีสิริเกศ)
“เฮียต่าย” นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทีมบาสเกตบอลยู-18 ของไทยสามารถเข้าไปร่วมรายการใหญ่ครั้งนี้ได้ด้วยอันดับเวิลด์แรงกิ้งเราตอนนี้ทีมชายยู-18 อยู่ในอันดับที่ 2 ของโลก ส่วนทีมหญิงยู-18 ไทยอยู่ในอันดับ 4 ของโลก ซึ่งต้องบอกว่าที่แรงกิ้งไปอยู่สูงถึงขนาดนั้นด้วยจากที่สมาคมฯ จัดแมตช์แข่งขันที่ได้การรับรองจากสหพันธ์กีฬาบาสเกตบอลนานาชาติหรือ ฟีบ้า เป็นจำนวนมาก รวมทั้งส่งนักกีฬาไปเข้าร่วมแข่งขันหลากหลายรายการ อีกทั้งในไทยที่จัดร่วมกับเอกชนอย่างต่อเนื่อง ทั้งกับ ทีโอเอ ผู้สนับสนุนหลักของสมาคมฯ และกับม.หอการค้าไทย ส่งผลให้คะแนนฟีบ้าทีมยู-18 เราถึงสูงไปอยู่ในระดับต้นของโลก โดยในการที่เรามีนักกีฬาในกลุ่มที่จะส่งไปแข่งขันแมตช์ระดับโลกเช่นนี้ เราได้ทำแอคเคาท์นัมเบอร์ฟีบ้าให้พวกเขา นั่นทำให้เมื่อพวกเขาออกไปทำผลงานในรายการของฟีบ้า คะแนนฟีบ้าจะเพิ่มให้กับประเทศรวมทั้งเพิ่มไปยังส่วนตัวบุคคลของนักกีฬาเองด้วย เด็กๆ เหล่านี้ก็จะสามารถนำไปแข่งขันรายการส่วนบุคคลของตัวเองร่วมทีมกับประเทศต่างๆ ได้ สามารถพัฒนาต่อยอดไปลงแข่งขันในรายการเวิลด์ทัวร์อาชีพของตัวเองต่อไป
ประมุขสมาคมยัดห่วงของไทยกล่าวต่อถึงความคาดหวังในการส่งนักกีฬาไปร่วมแข่งขันรายการดังกล่าวนี้อีกว่า รายการนี้คือเวิลด์ซีรีส์ที่จัดแข่งขันหลายสนาม และจะนำผลงานทีมที่ทำได้ดีที่สุดในหลายสนามเหล่านี้ไปเป็นแชมป์เวิลด์คัพ ก็ต้องยอมรับว่าเด็กๆ เราอาจจะยังไปไม่ถึงขั้นจะคว้าแชมป์ได้ แต่เวทีเช่นนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่จะทำให้พวกเขาได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ เมื่อพวกเขาไปแข่งก็จะได้คะแนนฟีบ้ากลับมา และสามารถเพิ่มอันดับแรงกิ้งในการคัดติดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์และยูธโอลิมปิกเกมส์ที่บาสฯ ไทยเรายังไม่เคยไปได้ถึงจุดนั้น นอกจากนี้การไปเก็บคะแนนฟีบ้าของเหล่าเยาวชนยังจะช่วยดันคะแนนฟีบ้าของทีมชาติไทยชุดใหญ่อีกด้วย

“ผมเชื่อว่าในอีก 2-3 ปีจะเห็นอนาคตของประเทศไทยได้จากเด็กรุ่นนี้เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามนี่ถือเป็นศึกใหญ่ที่สุดในชีวิตของพวกเขา แต่ละคนยังเป็นเด็กหน้าใหม่ที่ต้องไปเจอกับสนามรายการใหญ่ระดับโลกระดับเวิลด์คัพหลายสนาม ก็อยากให้คนไทยช่วยเป็นกำลังใจให้คนไทยด้วยกัน” เฮียต่ายกล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด