Tdedclub อัพเดตข่าวสารด้าน กีฬาฟุตบอล มวย บาสเกตบอล สนุกเกอร์ แหล่งรวบรวมข่าวสารกีฬาที่นิยมที่สุด ที่พร้อมอัพเดตข่าวกีฬาทุก 24 ชั่วโมง ข่าวสดอัพเดตใหม่ทุกวัน เพื่อทุกท่านที่ชื่นชอบติดตามข่าวสารด้านกีฬายอดนิยม 2023 ได้ที่ tdedclub.com ที่นี่ที่เดียว

ชายสูง 175 ซม. กับเคล็ดลับพิชิตแป้นบาส 3 เมตรสู่ตำนานสแลมดังค์

วันที่ 13 พ.ค. 2566

สแลมดังค์ คอนเทสต์ ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมของ NBA ที่ได้รับความสนใจจากแฟนบาสอยู่ตลอด เพราะเป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นผู้เล่นระดับโลก โชว์การกระโดดยัดลูกลงบนห่วงที่มีความสูงจากพื้นกว่า 3 เมตร

แต่สิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึง คือ ชายที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสุดยอดของการแข่งขัน สแลมดังค์ คอนเทสต์ กลับมีความสูงเพียง 175 เซนติเมตร อย่าง เนท โรบินสัน

ถึงแม้ส่วนสูงของเขาจะเสียเปรียบผู้เข้าแข่งขันทุกคน แต่ผู้เล่นธรรมดาอย่างเขา กลับชนะขีดจำกัดร่างกาย คิดค้นเคล็ดลับที่ทำให้ตัวเอง เหินเวหาปล่อยลีลาสุดเร้าใจดังก์ลูกบาส จนกลายเป็นตำนานเล่าขานมาถึงปัจจุบัน

ณัฐนนท์ จันทร์ขวาง นักเขียนแห่ง Main Stand ผู้สนใจในอเมริกัน เกมส์ จะพาทุกคนไปค้นพบความลับของคนธรรมดาอย่าง เนท โรบินสัน

ส่วนสูงไม่ใช่ปัญหา ?

หากพูดถึงการดังค์ (Dunk) หรือกระโดดยัดลูกบาสลงห่วง ภาพที่หลายคนคิดถึงคือการกระโดดให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ และฟาดลูกลงไปสุดแรงเกิด เพื่อความสะใจของแฟน ๆ

เพราะการจะทำท่าดังค์ให้สมบูรณ์แบบ ต้องลอยตัวกระโดดให้มืออยู่เหนือห่วง จากนั้นค่อยยัดลูกบาสลงไป ไม่แปลกหากคนทั่วไปจะเข้าใจว่า “ส่วนสูง” เป็นปัจจัยจำเป็นสำหรับนักบาสที่อยากทำท่านี้

ความจริงก็เป็นเช่นนั้น ในการแข่งขันบาส ไม่มีทางที่ผู้เล่นร่างจิ๋ว จะมาเทียบรัศมีการดังค์ของนักบาสร่างโตได้แม้แต่น้อย

ดูได้จากผลงานสุดโดดเด่นของ แชคีล โอนีล จอมยัดห่วงระดับตำนานตำแหน่งเซนเตอร์ ที่ขึ้นชื่อในการดังค์ทำแต้มเป็นอย่างมาก เขามีส่วนสูงถึง 216 เซนติเมตร ทำให้การดังค์กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของ “แชค” มาจนถึงปัจจุบัน
นักบาสตัวเล็กจึงเสียเปรียบนักบาสตัวใหญ่ จากการแข่งขันระดับอาชีพ เพราะพวกเขาไม่สามารถกระโดดเอาชนะผู้เล่นระดับสูงกว่า 2 เมตร ถ้าทางไม่โล่งโปร่งสบาย ไร้ผู้เล่นทีมรับคอยขัดขวางจริง ๆ การดังค์โชว์ของจอมยัดห่วงร่างจิ๋วแทบไม่มีทางเกิดขึ้น

แต่พอเป็นการแข่งขัน “สแลมดังค์ คอนเทสต์” มันไม่เหมือนกับการดังค์ในการแข่งขันปกติ เพราะนี่ไม่ใช่การแข่งขันว่า ใครจะทำแต้มจากการดังค์ได้มากที่สุด แต่เป็นการแข่งขันว่า ใครกระโดดส่งลูกบาสลงห่วงด้วยท่วงท่าที่สวยงามมากสุด

อีกทั้ง “สแลมดังค์ คอนเทสต์” ยังไม่มีผู้เล่นคนไหน มาคอยขัดขวางการดังค์ของผู้เข้าแข่งขัน พูดง่าย ๆ คือทุกคนสามารถโชว์ลีลาการยัดห่วงได้อย่างเต็มที่ ไม่มีเรื่องของความสูงมาเป็นอุปสรรคอีกต่อไป เพราะนักบาสระดับ NBA ทุกคน ต่อให้จะตัวระดับ 175 เซนติเมตร หรือสูงเป็นยักษ์แบบแชค พวกเขาก็กระโดดถึงห่วงกันทุกคน

ด้วยเหตุนี้สิ่งที่วัดการให้คะแนนของการแข่งดังค์ จึงพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์ และความสวยงามท่าที่ใช้ดังค์ ดังนั้นความสูงจึงไม่ใช่ปัจจัยตั้งแต่แรก กับการชิงความเป็นเบอร์ 1 ในสแลมดังค์ คอนเทสต์
“ทั้งหมดมันเป็นเรื่องของศิลปะ เป็นเรื่องของการสร้างสรรค์ … ความคิดสร้างสรรค์คือตัวตนของเรา เราไม่ดังค์ด้วยการกระโดดสูง ๆ ทำท่าแบบนั้นซ้ำ ๆ มันขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างไร (กับการดังค์)” ไมเคิล จอร์แดน นักบาสระดับตำนาน แชมป์สแลมดังค์ คอนเทสต์ ในปี 1987 และ 1988 กล่าวถึงเคล็ดลับสำคัญ หากอยากจะเอาชนะการแข่งขันนี้

ไอเดียต้องบรรเจิด

ในทุก ๆ ปี นักยัดห่วงที่ตัดสินใจเข้าร่วมแข่งขัน สแลมดังค์ คอนเทสต์ ทุกคนล้วนรู้ดีอยู่แล้วว่า ไอเดียสร้างสรรค์คือส่วนสำคัญที่ช่วยเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ เพิ่มโอกาสที่จะได้เป็นผู้ชนะในการประลอง ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีพร้อมในช่วงเกมออลสตาร์

หนึ่งในจอมดังค์ที่มีไอเดียสุดแจ่ม คือ เนท โรบินสัน พอยต์การ์ดร่างเล็กสูงเพียง 175 เซนติเมตร ที่ถูกดราฟต์เข้าสู่ NBA ในฤดูกาล 2005-06 โดยทีม นิวยอร์ก นิคส์ ซึ่งนักบาสรายนี้ไม่สนใจเรื่องส่วนสูงตัวเอง แต่ขอลงแข่งขัน สแลมดังค์ คอนเทสต์ ตั้งแต่ปีแรกที่เข้าสู่ลีกอาชีพ เพราะมั่นใจว่า ถึงสรีระจะเล็กกว่าคนอื่น แต่เรื่องสติปัญญาไม่เคยเป็นสองรองใคร

รวมข่าวกีฬาที่น่าสนใจ