มารอดูเส้นทาง ! ปาเกียว โคตรมวยปินส์กับหนทางลุ้นลุยศึกโอลิมปิก

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

ถือเป็นข่าวที่หลายฝ่ายจับตามองทันทีกับการที่ “เดอะ แพ็คแมน” แมนนี่ ปาเกียว อดีตยอดกำปั้นระดับตำนานชาวฟิลิปปินส์ อยากเติมเต็มความฝันด้วยการเป็นตัวแทนชาติเข้าแข่งขัน มวยโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

โดย กำปั้นวัย 44 ปี ที่อำลาสังเวียนอาชีพไปเมื่อปี 2021 เพื่อหันไปทุ่มเทกับการเมืองเต็มตัว แต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง และนั่นทำให้เจ้าตัวตัดสินใจคืนสังเวียนอีกครั้งในนามตัวแทนประเทศเพื่อเข้าแข่งขันโอลิมปิกเกมส์
อย่างไรก็ตามเส้นทางของ อดีตเจ้าของแชมป์โลก 8 รุ่น นั้นไม่ง่าย แถมในรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่จะใช้การแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2020 ที่หางโจว เจ้าตัวก็จะหมดสิทธิ์ลงแข่งขันเนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของอายุที่ไม่ให้นักมวยอายุเกิน 40 ปี เข้าร่วม

ส่วนโอกาสหนที่สองที่จะคว้าตั๋วลุยโอลิมปิกจะเริ่มในช่วงต้นปีหน้ากับ รอบคัดเลือก ครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 ครั้ง และโอกาสสุดท้ายก็คือการได้สิทธิ์เป็นนักมวยพิเศษที่ได้รับการคัดเลือกตามที่ อับราฮัม โทเลนติโน่ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกฟิลิปปินส์ (POC) เคยอธิบายเอาไว้ว่ามีกฎสากล (Rule of universality) จากทาง IOC ที่จะมอบโควตาพิเศษให้กับนักมวยเพียง 4 คนเท่านั้น

สำหรับการแข่งขันชกมวยสมัครเล่นในกีฬาโอลิมปิก ได้รับการเปลี่ยนกฏจาก สหพันธ์มวยสากลสมัตรเล่นนานาชาติ (IBA) อนุญาตให้นักชกอาชีพเข้าร่วม และยกเลิกกฎนักมวยชายต้องสวมเฮดการ์ดระหว่างการชก

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาสถาบันหลักมวยอาชีพทั้ง WBA, WBC, IBF และ WBO ต่างออกมาประกาศแบนนักมวยอาชีพทุกรายที่จะข้ามสายไปชกในแบบสมัครเล่น แต่ในรายของ แมนนี่ ปาเกียว ไม่ต้องกลัวการถูกแบนเนื่องจากประกาศแขวนนวมไปแล้วเมื่อปี 2021 แต่อยากทำตามฝันกับการคว้าเหรียญทองโอลิมปิกให้กับบ้านเกิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด