ก่อนไฟต์ห้าดาว! เทียบจะจะ “ชิงกิซ vs มารัต” ใครมีทีเด็ดอะไรบ้าง?

แชร์เรื่องนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

วิเคราะห์ เจาะลึก กุญแจสำคัญสู่การเป็นผู้ชนะของสองตัวตึงคิกบ็อกซิ่ง ระหว่าง “ชิงกิซ อัลลาซอฟ” และ “มารัต กริกอเรียน” ก่อนประลองฝีมือกันในฐานะคู่เอกของศึก ONE Fight Night 13

งวดเข้ามาทุกทีสำหรับการพบกันของสองคู่ปรับเก่า ระหว่าง “ชิงกิซ อัลลาซอฟ” แชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต (145-155 ป.) ที่จะลงป้องกันตำแหน่งครั้งแรก พบกับคู่แค้นที่เคยพลาดท่าเมื่อ 10 ปีก่อน อย่าง “มารัต กริกอเรียน” ในฐานะคู่เอกของศึก ONE Fight Night 13 ซึ่งจะแข่งขันกันที่สนามมวยเวทีลุมพินี โดยจะถ่ายทอดสดในช่วงไพรม์ไทม์อเมริกา ตรงกับเวลา 07:00 น. ของวันเสาร์ที่ 5 ส.ค. 66

ในอดีตก่อนจะเข้ามาอยู่ใน ONE ทั้งคู่เคยปะทะกันครั้งแรกในเดือนเม.ย. 56 แต่ต้องจบลงอย่างน่าผิดหวังด้วยการตัดสิน “ไม่มีผลการแข่งขัน” ก่อนที่ในอีก 8 เดือนต่อมา ทั้งคู่จะโคจรมาพบกันอีกครั้ง และเป็น “มารัต” ที่สามารถเอาชนะไปได้ เมื่อเวลาผ่านไปสิบปี ทั้งสองคนต่างพัฒนาฝีมือขึ้นมาเป็นสุดยอดนักชกคิกบ็อกซิ่งเบอร์ต้นของโลก และต้องโคจรมาพบกันอีกครั้งในศึกภาคสาม โดยมีเข็มขัดแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต เป็นเดิมพัน

เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสก่อนที่การแข่งขันนัดหยุดโลกจะระเบิดขึ้น วันนี้เราจะขออาสาเทียบให้เห็นกันชัดๆในทุกมิติของทั้งสองคน ว่าต่างฝ่ายต่างมีกุญแจสำคัญอะไรบ้างที่จะช่วยให้เป็นผู้ชนะในไฟต์นี้
การเคลื่อนที่เข้าออกอย่างรวดเร็ว คือสิ่งที่ “ชิงกิซ” แสดงออกมาให้เห็นทุกครั้งบนสังเวียน ด้วยความรวดเร็วของเขา ทำให้คู่ต่อสู้ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าอาวุธจะถูกโจมตีออกมาจากทิศทางไหน และที่สำคัญการเคลื่อนที่ของเขา ยังทำให้เขาสามารถค้นพบช่องโหว่ของคู่ต่อสู้ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย
ลูกเตะ คืออาวุธที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดของ “ชิงกิซ” เขาสามารถเตะสูงได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที ซึ่งนั่นทำให้คู่ต่อสู้แทบจะไม่มีโอกาสที่จะตอบโต้หรือป้องกันได้เลย ที่สำคัญ ลูกเตะของเขาไม่ได้มีเพียงแค่ความเร็ว แต่ยังเปี่ยมไปด้วยความรุนแรง ที่หากโดนเข้าจุดสำคัญก็อาจส่งคู่ต่อสู้ลงไปกองได้ทันที
อีกหนึ่งกลยุทธ์สุดอันตรายที่ “ชิงกิซ” มักจะใช้อยู่เป็นประจำยามเจอคู่ต่อสู้ที่ชอบบุกเดินเข้าหา คือการยิงหมัดตรงเพื่อทำลายจังหวะ ก่อนจะฉวยโอกาสแทงเข่าสวน และด้วยความยืดหยุ่นของร่างกาย ทำให้เขาสามารถแทงเข่าสูงเข้าที่ศรีษะของคู่ต่อสู้ได้อย่างง่ายดาย
สถิติชนะน็อก 37 ครั้งของ “มารัต” ส่วนใหญ่ล้วนมาจากพลังหมัดทำลายล้างของเขา โดยเฉพาะหมัดฮุกขวาและอัปเปอร์คัตขวาในระยะประชิดที่เล่นงานคู่ต่อสู้มานับไม่ถ้วน ซึ่ง “ซุปเปอร์บอน สิงห์มาวิน” สุดยอดนักคิกบ็อกซิ่งชาวไทยก็เคยประสบด้วยตัวเองมาแล้วถึงขั้นแพ้น็อก ในการแข่งขันที่ประเทศจีน เมื่อปี 2551
แม้ว่าหมัดจะเป็นอาวุธที่น่ากลัวที่สุดของ “มารัต” แต่ลูกเตะจากขาทั้งสองข้างของเขาก็มีความอันตรายไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมื่อไหร่ที่คู่ต่อสู้หยุดการโจมตี เขามักจะเล่นงานด้วยลูกเตะทันที ส่วนเรื่องของอานุภาพความรุนแรงถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเคยเอาชนะน็อกคู่ต่อสู้มาแล้วด้วยขาทั้งสองข้าง
นับตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา หรือตลอด 79 ไฟต์ในอาชีพนักคิกบ็อกซิ่ง “มารัต” เคยแพ้น็อกไปเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก เพราะเขาเคยผ่านการปะทะกับสุดยอดนักคิกบ็อกซิ่งตัวอันตรายของโลกมาแล้วนับไม่ถ้วน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ข่าวกีฬาที่เกี่ยวข้อง

ข่าวใหม่ล่าสุด